UBND xã

UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo triển khai cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, UBND huyện các đơn vị liên quan, địa phương thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể:

1. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Ban giảm nghèo phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ban Quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, công khai tại các Điểm giao dịch xã chủ trương cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù đến đối tượng thụ hưởng để nắm bắt những quy định và thực hiện vay vốn. Đồng thời, chỉ đạo Tư pháp xã, thị trấn, Công an xã, thị trấn phối hợp với Ban thôn (Khu phố), Ban quản lý Tổ TK&VV tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo các đối tượng cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đều được xem xét cho vay.

2. Đề nghị các tổ chức Chính trị - xã hội nhận ủy thác cấp huyện, chỉ đạo các tổ chức - chính trị xã hội cấp xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng chính sách cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù đến với hội viên, đoàn viên về điều kiện được vay vốn, về mức cho vay, về lãi suất cho vay, thời hạn cho vay. Tham gia bình xét cho vay tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng được vay vốn chương trình tín dụng tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo các qui định hiện hành.

3. Công an huyện chỉ đạo Công an xã, thị trấn định kỳ vào ngày 05 hằng tháng lập và cung cấp danh sách người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn (Mẫu số 01 kèm theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg) chuyển cho NHCSXH huyện làm căn cứ cho vay. Phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong quá trình giám sát vốn vay và thu hồi nợ.

4. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quán triệt đến toàn thể cán bộ trong đơn vị và chủ trì, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 7557/NHCS-TDNN ngày 20/9/2023 của Tổng Giám đốc NHCSXH.

>>> Hướng dẫn chi tiết về cho vay xem tại đây!