Văn hóa - xã hội

Xã Ân Nghĩa  Làm tôt công tác “đền ơn đáp nghĩa”

02/11/2023 - 09:08

Xã Ân Nghĩa  Làm tôt công tác “đền ơn đáp nghĩa”

Thưa bà con, thưa các bạn!

Vào những ngày tháng 7 này, chúng ta lại hướng về  kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã có biết bao người con của dân tộc đã ngã xuống và hàng triệu người vẫn còn mang trên mình những vết thương vì độc lập tự do ,thống nhất đất nước, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân. Họ đã trở thành những tượng đài bất tử, những huyền thoại trong lòng những người đang sống. Thể hiện lòng tri ân sâu sắc với thế hệ cha ông đi trước nhiều năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền xã Ân Nghĩa luôn quan tâm thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo chính sách thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ nhằm xoa dịu những nỗi đau mất mát, bù đắp ít nhiều tinh thần và vật chất cho những người có công thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Thưa quý vị và các bạn !

Qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm xã Ân nghĩa anh hùng đã tiễn đưa hàng nghìn người con quê hương lên đường tòng quân cứu nước, trong đó có 190 người con đã anh dũng hy sinh, toàn xã hiện còn 68 thương bệnh binh đã để lại một phần xương máu trên khắp các chiến trường, và có 18 mẹ đã khuất được truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng.

Thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn’’ trong những năm qua, việc chăm lo, đền ơn đáp nghĩa cho gia đình chính sách, người có công luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Ân Nghĩa quan tâm và coi đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Đồng chí Trần Văn Chiến phó bí thư TT đảng uỷ xã cho biết :    (Trích ghi âm )

Thưa bà con ,thưa các bạn

Để công tác Đền ơn - Đáp nghĩa, chăm lo cho người có công đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã ban hành các kế hoạch, triển khai công tác chăm sóc người có công và tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ; vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và An sinh xã hội”; rà soát việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công. Việc chi trả chế độ cho các đối tượng, người có công được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng đối tượng, đúng thời gian. Bên cạnh đó, UBND xã còn tạo điều kiện cho các gia đình chính sách tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tiếp cận các phong trào giảm nghèo để chăm lo, giúp đỡ các gia đình chính sách phát triển sản xuất, cải thiện đời sống. Công tác thu thập thông tin để quy tập hài cốt liệt sỹ củng được thực hiện hằng năm, đặc biệt là trong năm 2023 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ân Nghĩa đã đóng góp một phần công sức cho quá trình tìm kiếm, phát hiện, quy tập mộ chôn tập thể bộ đội ta tại đồi Xuân Sơn và xây dựng hoàn thành khu tưởng niệm các AHLS tại đây.  Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm 2022. Ngoài việc tiếp nhận 575 xuất quà do TW, tỉnh, huyện hỗ trợ với số tiền gần 160 triệu đồng; xã củng đã trích kinh phí trên 10 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương trao tặng 228 xuất quà cho các đối tượng thương bệnh binh, người nhiễm CĐHH, gia đình người có công. Tổ chức các đoàn của xã, thôn đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình TBLS; đặc biệt cùng với sự huy động các nguồn lực, địa phương đã tiến hành tu sửa nghĩa trang liệt sỹ xã, làm sân, xây nhà bia tưởng niệm với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng , cắt tỉa cành cây, làm vệ sinh phần mộ các anh hùng liệt sỹ, tổ chức lễ viếng đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh Hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ xã. Trong năm 2022 củng đã được cấp trên hổ trợ xây dựng mới 2 nhà ở cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 80 triệu đồng. Là một trong những người đang được hưởng chế độ thương binh trong xã  anh Đặng Văn Liễu 64 tuổi ở xóm Hương Văn, Thôn Hương Quang bày tỏ : ( Trích ghi âm )

76 năm trôi qua, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta càng được thắp sáng trong tâm trí mỗi người Việt Nam yêu nước nói chung, nhân dân xã Ân Nghĩa nói riêng, đã trở thành phong trào của toàn xã hội chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình liệt sĩ, thương binh và các đối tượng chính sách. Các tầng lớp nhân dân trong xã, từ các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng đến người cao tuổi; từ các đơn vị, các doanh nghiệp; từ các cơ quan trường học, trại giam Kim Sơn; hậu cứ Tỉnh đội.…đều có những việc làm nghĩa tình, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã hi sinh xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Giữa những ngày Tháng Bảy tri ân nhân dân Ân Nghĩa củng như cả nước đời đời nhớ ơn và ghi sâu công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người có công với nước trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và  bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu./.