Điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý - dân số

• Diện tích: 9.774,05 ha

• Dân số: Tổng số hộ: 2.939, khẩu: 11.939 người.
Mật độ dân số 115 người/km2
• Vị trí địa lý: Phía bắc giáp xã Ân Hữu, Phía Đông giáp xã Ân Tường Tây, phía nam giáp huyện Phù Cát và xã Boktoi huyện Hoài Ân, phía tây giáp xã Boktoi.

Đơn vị hành chính:

Xã Ân Nghĩa có 07 đơn vị hành chính cấp thôn gồm:
- Thôn Nghĩa Điền, Thôn Bình Sơn, Thôn Phú Ninh, thôn Hương Quang, thôn Kim Sơn, thôn Nhơn Sơn và thôn Nghĩa Nhơn. Trong đó có 01 thôn Hương Quang.

Giao thông

Ân Nghĩa phía bắc có tuyến đường ĐT 630 chạy ngang qua, nối huyện chạy qua địa phận thôn Kim Sơn đi xã Boktoi, và đường liên xã đi Trại giam Kim Sơn. Đến nay nhìn chung hệ thống giao thông trên địa bàn xã ngày càng đầu tư khang trang.

Văn hóa và giáo dục

Ân Nghĩa có 3 cấp học: Cấp Mầm Non: có 01 điểm trường chính (thôn Kim Sơn) và 03 điểm trường phụ ở các thôn (Nghĩa Điền, Phú Ninh và Nhơn Sơn) và 01 cơ sở Mầm Non tư thục Sơn Ca, cấp Tiểu Học: 02 điểm chính và 02 điểm phụ (Phú Ninh và Nhơn Sơn) và cấp Trung học cơ sở có 1 trường. Tại thời điểm tháng 4 năm 2011 các trường học đã được kết nối mạng Internet đến điểm trường chính.

Lịch sử

Đôi nét về lịch sử, mảnh đất, con người Ân Nghĩa. Ân Nghĩa là xã miền núi nằm về phía tây – nam của huyện Hoài Ân, có vị trí chiến lượt của vùng căn cứ kháng chiến phía bắt tỉnh Bình Định trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ. Nhân dân Ân Nghĩa vốn giàu lòng yêu nước, đoàn kết chống ngoại xâm, dấu tranh kiên cường, bất khuất vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trước khi có Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, đồng bào các dân tộc vùng đất Ân Nghĩa đã dũng cảm, kiên cường, liên tục đấu tranh thiên tai và các thế lực phong kiến, thực dân, đế quốc phản động để tồn tại và phát triển.

Trong quá trình đấu tranh cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Ân Nghĩa dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện Hoài Ân, đã lập nhiều thành tích xuất sắc; công lao và sựu hy sinh gian khổ của biết bao cán bộ, chiến sĩ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong xã tạo nên truyền thống cách mạng tốt đẹp của quê hương anh hùng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Ân Nghĩa luôn giữ vững ý chí kiên cường, đấu tranh chống lại thủ đoạn, chính sách đàn áp về quân sự, bóc lột về kinh tế, nô dịch về văn hóa của chúng. Tinh thần đoàn kết một lòng dưới ngọn cờ của Việt Minh đã tạo ra sức mạnh to lớn, góp phần cùng huyện và cả nước làm nên thắng lợi rực rỡ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, Ân Nghĩa nằm trong vùng hậu phương của tỉnh Bình Định. Nhiều cơ quan lãnh đạo của tỉnh đứng chân trên địa bàn xã, cũng như các kho tàng, vũ khí, lương thực, chiến lợi phẩm, trại giam tù binh, Đài phát thanh của tỉnh...được bí mật xây dựng và hoạt động tại đây. Ân Nghĩa cũng tự hào là một trong hai xã đầu tiên của huyện và là một trong 4 xã đầu tiên của tỉnh được giải phóng hoàn toàn trong cuộc khán chiến chống Mỹ, cứu nước; tạo điều kiện để trở thành hậu phương vững chắc cho cuộc kháng chiến.

Đảng bộ và nhân dân xã Ân nghĩa rất tự hào là mãnh đất là căn cứ địa cách mạng – nơi ra đời Sư đoàn 3 Sao vàng, với rất nhiều trận đánh oanh liệt, liên tục chiến đấu và chiến thắng các đội quân nhà nghề Mỹ, ngụy và đội quân đánh thuê dã man, góp phần cùng nhân dân giành tự do, độc lập cho quê hương.

Kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, đấu tranh kiên cường, lao động cần cù, anh dũng chiến đấu chống lại mọi kẻ thù, vượt qua mọi khó khăn gian không để giành quyền làm chủ và bảo vệ vững chắt quê hương, duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các xã trong huyện và vùng giáp ranh các huyện khác trong tỉnh, Đảng bộ và nhân dân Ân Nghĩa hôm nay đang viết tiếp những trang sử vàng trong giai đoạn cách mạng mới, giai đoạn Đảng bộ xã lãnh đạo nhân dân không ngừng phấn đấu xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp.