Ân Nghĩa làm tốt công tác cải cách hành chính năm 2023

16/02/2024 - 08:23

Ân Nghĩa làm tốt công tác cải cách hành chính năm 2023

Với mục đích tiếp tục xây dựng chính quyền phục vụ Nhân dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp; nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công theo hướng hiện đại, năm 2023 công tác CCHC trên địa bàn xã Ân Nghĩa ngày càng thực hiện có hiệu quả; hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả xã được quan tâm, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan, đơn vị từng bước được nâng cao.

Để cụ thể hóa Kế hoạch cải cách hành chính của UBND huyện, trong thời gian qua, xã Ân Nghĩa đã ban hành kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức thuộc UBND nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.Công dân liên hệ, làm thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả

Ngay từ đầu năm UBND xã đã xây dựng Kế hoạch CCHC năm 2023. Thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức. Tăng cường chỉ đạo các cán bộ, công chức tập trung thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch CCHC, phân công trách nhiệm, quy định mối quan hệ phối hợp của các cán bộ, công chức bảo đảm cho việc quản lý, điều hành công tác CCHC thống nhất, đồng bộ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính trong các cuộc họp, tuyên truyền các bài viết về CCHC trên sóng phát thanh; duy trì việc tuyên truyền và hướng dẫn cho công dân nộp hồ sơ điện tử mức độ 2  cho tổ chức, công dân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả. Hướng dãn công dân nộp hồ sơ trực tuyến Dịch vụ công

Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính triển khai kịp thời, đầy đủ đúng quy định các văn bản QPPL của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh, UBND huyện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Năm 2023 tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã đã tiếp nhận 4630 hồ sơ, trong đó có 1220 hồ sơ Dịch vụ công trực truyến. Tổng số hồ sơ TTHC đã giải quyết: 4629 hồ sơ, đạt 99,89%. Việc giải quyết TTHC luôn đảm bảo đúng hẹn và đúng quy định của pháp luật. Qua đó tạo thuận lợi cho các tổ chức, công dân trong giao dịch hành chính, góp

phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch vững mạnh.

Thời gian qua lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả CCHC, tạo bước chuyển mạnh mẽ về CCHC. Địa phương đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong việc tiếp nhận và xử lý công việc của tổ chức, công dân; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thường xuyên rà soát, cập nhật, thống kê các TTHC áp dụng tại cấp xã, cũng như niêm yết công khai tại UBND xã và đăng tải trên trang thông tin điện tử của xã, phấn đấu thực hiện 100% tổng sổ thủ tục hành chính được tiếp nhận.

Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá hành chính, thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của địa phương như Thành lập Ban biên tập và hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên Trang thông tin điện tử của xã, 100% hồ sơ công việc được xử lý trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành môi trường mạng, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức….. Đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền theo hướng ứng dụng các nền tảng số để đưa thông tin của các cấp chính quyền đến gần với người dân bằng “Trang thông tin UBND xã Ân Nghĩa” trên nền tảng Zalo Oficial Account; duy trì và phát huy việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công tại Bộ phận Một cửa và thông qua các Tổ công nghệ số cộng đồng; tham gia đầy đủ các lớp đào tạo nâng cao kỹ năng số cho cán bộ, công chức và đồng thời hướng dẫn người dân, làm tiền đề quan trọng cho phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số…

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, xã Ân Nghĩa sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Tăng cường đầu tư nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức về kiến thức quản lý nhà nước, pháp luật, tin học, ngoại ngữ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ năng lực chuyên môn, thái độ ứng xử cho đội ngũ cán bộ, công chức. Tiếp tục Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính cấp xã. Phấn đấu công tác CCHC đảm bảo yêu cầu, đáp ứng nhiệm vụ chính trị tại địa phương trong những năm tiếp theo./.