Điều kiện tự nhiên

1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH.

Xã Ân Nghĩa thuộc huyện Hoài Ân là một xã trung du nằm cách trung tâm Huyện lỵ khoảng 14 km về phía Tây Nam, có tuyến đường tỉnh lộ là ĐT 630 đến trung tâm xã là tiềm năng và động lực phát triển kinh tế của xã nói riêng và của huyện Hoài Ân nói chung; Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 9.736,88 ha chiếm 13,07% diện tích tự nhiên của toàn Huyện. Được phân bổ ở địa bàn 07 thôn: Nghĩa Điền, Bình Sơn, Phú Ninh, Hương Quang, Nhơn Sơn, Nghĩa Nhơn; tổng dân số có 2.630 hộ, với 11.641 nhân khẩu, đa số người dân trên địa bàn xã có thu nhập chính chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, một số ít tham gia các hoạt động buôn bán, kinh doanh các dịch vụ. Trong những năm gần đây tình hình kinh tế - xã hội của nước ta có nhiều biến động, đã tác động một phần đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã, đặc biệt là tình hình biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt; giá cả một số loại cây trồng, vật nuôi lên xuống thất thường; dịch bệnh cây trồng, vật nuôi vẫn còn xảy ra ở một số nơi; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có lúc có nơi còn diễn biến phức tạp; thu nhập bình quần đầu người còn thấp. Tuy nhiên, nhờ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành đoàn thể của huyện và tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, tình hình kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phát triển, điều kiện cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư và mở rộng; chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ và người dân ngày càng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương ổn định.