Ra mắt Mô hình “ Hội Nông dân với công tác quản lý, giúp đỡ người tái hoà nhập cộng đồng” và Mô hình “ Quản lý giáo dục Thanh thiếu niên có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật”

27/08/2024 - 16:13

Hội Nghị ra mắt Mô hình “ Hội Nông dân với công tác quản lý, giúp đỡ người tái hoà nhập cộng đồng” và Mô hình “ Quản lý giáo dục Thanh thiếu niên có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật” trên địa bàn xã Ân Nghĩa.

Chiều ngày 27/8/2024 UBND xã Ân Nghĩa phối hợp các ngành, đoàn thể xã tổ chức Hội nghị ra mắt Mô hình “Hội Nông dân với công tác quản lý, giúp đỡ người tái hoà nhập cộng đồng” và Mô hình “ Quản lý giáo dục Thanh thiếu niên có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật”.

Tham đự Hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Phương, Phó trưởng Công an huyện Hoài Ân; các đồng chí Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND; Trưởng các ngành, đoàn thể xã; các đồng chí là Bí thư chi bộ, Ban thôn, Trưởng các Chi hội của 07 ban thôn trên địa bàn xã.

Theo thống kê khảo sát, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã Ân Nghĩa có 20 đối tượng là người có án phạt tù đã chấp hành xong hình phạt tù trở về đia phương, trong đó một số đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, môi trường sống phức tạp, dễ bị lôi kéo vi phạm pháp luật.

Mô hình ra đời nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của hội viên Nông dân trong công tác phối hợp thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhất là thực hiện Nghị định số 49/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật; xóa bỏ định kiến hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành xong hình phạt tù; quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để họ ổn định cuộc sống, góp phần phòng, chống tái phạm và vi phạm pháp luật.

Ban điều hành mô hình gồm Hội Nông dân và CA xã có trách nhiệm phối hợp tiếp nhận, quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù; thực hiện việc tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ để người chấp hành xong hình phạt tù được vay vốn từ các tổ chức tín dụng để đào tạo nghề, tạo việc làm; vận động các DN, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiếp nhận, giúp đỡ việc làm cho người chấp hành xong hình phạt tù.

Ban điều hành Mô hình “Hội Nông dân với công tác quản lý, giúp đỡ người tái hoà nhập cộng đồng”

Củng trong chiều cùng ngày UBND xã Ân Nghĩa đã tổ chức ra mắt mô hình "Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có biểu hiện nguy cơ vi phạm pháp luật". Đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện. Theo đó, trên cơ sở rà soát, lập danh sách và phân loại, lực lượng Công an xã làm nòng cốt, tham mưu Ban chỉ đạo an ninh trật tự giải pháp quản lý, giáo dục phù hợp với từng thanh thiếu niên, phối hợp chặt chẽ với Tổ giáo dục tại các khu dân cư, gia đình và nhà trường thực hiện cảm hóa, ký cam kết không vi phạm và theo dõi quá trình diễn biến của thanh thiếu niên để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mô hình "Quản lý, giáo dục thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật" thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã Ân nghĩa trong đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời cũng là giải pháp phòng ngừa tội phạm từ sớm, từ xa nhằm kéo giảm số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Ban điều hành Mô hình “ Quản lý giáo dục Thanh thiếu niên có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật”

Tại Hội nghị Ban điều hành ra mắt Hội nghị và thực hiện ký cam kết thực hiện 02 Mô hình dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Công an huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND xã Ân Nghĩa.

Sau chương trình ký cam kết thực hiện, Ban điều hành Mô hình ra mắt, phát biểu nhận nhiệm vụ, phấn đấu hết mình vì mục tiêu đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Lê Hồng Phương, Phó trưởng Công an huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác tham mưu cho UBND xã của lực lượng Công an xã, xây dựng kế hoạch phối hợp các Hội, Đoàn thể để thành lập Mô hình theo quy định. Đồng thời nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội, Đoàn thể; cộng đồng góp phần trong công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: Thgvpan-Chinh Quang.